Một Số Sai Lầm Phổ Biến Của Người Mới Học Tiếng Trung

0
1362

Học ngôn ngữ không bao giờ là việc dễ dàng, đặc biệt khó khăn hơn khi học tiếng Trung – một ngôn ngữ tượng hình. Có thể bạn đã biết tiếng Trung là một trong nhưng ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới, nó khiến nhiều người học bỏ cuộc giữa chừng. Với việc học ngôn ngữ, không phải bạn chỉ cần chăm chỉ học là có thể sẽ tiến bộ lên được, cái cốt lõi chính là bạn phải có phương pháp học phù hợp, khoa học mới đem lại hiệu quả cao. Việc không có phương pháp học thích hợp hoặc đã mắc phải những sai lầm không đáng có trong quá trình chinh phục thứ ngôn ngữ khó nhằn này khiến nhiều bạn học không hiểu lý do vì sao tiếng Trung của mình không có những tiến triển tốt dù đã cố gắng, nỗ lực rất nhiều, chăm chỉ học tập một thời gian dài. Vì vậy, trước khi bắt đầu chinh phục một ngôn ngữ nào đó, bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng về cách học cũng như nhưng phương pháp học phù hợp để không bị phí hoài thời gian, công sức bỏ ra bao lâu.

Xem thêm:

1. Không chú trọng việc phát âm ngay từ lúc đầu. Nghĩ rằng nó có thể dần dần phát triển trong trong quá trình học.
– Điều này là một trong nhưng sai lầm chết người khi học tiếng Trung, nó chính là nguyên nhân làm tiếng Trung của bạn mãi vẫn cứ “ dẫm chân tại chỗ đấy”. Học phát âm là rất quan trọng và phát âm chuẩn là không phải dễ dàng, nhưng nhiều bạn trẻ học tiếng Trung này nay lại không chú trọng đến mảng kiến thức này và cho rằng trong quá trình học kiểu gì cũng có thể học được. Nhưng đó là một suy nghĩa hoàn toàn sai lầm, phải học phát âm ngay từ khi mời bắt đầu làm quen với ngôn ngữ này để tạo được thói quen tốt giúp ích cho việc học tiếng Trung sau này. Cúng giống như việc xây nhà, móng chắc thì nhà mới kiến cố được, đúng không? Việc phát âm sai nó giống như kiểu “ sai một li đi một giặng”, nếu bạn phát âm không đúng thì nghe cũng không đạt được hiểu quả tốt điều này khiến đối phương sẽ không hiểu được ý nghĩa mà bạn muốn truyền đạt mà bạn cũng bị bế tắc trong cuộc đối thoại này dẫn đến việc giao tiếp khó khăn điều này sẽ làm bạn nản chí và có ý định từ bỏ.
Tiếng Trung được biết đến là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới bởi vì đây là 1 ngôn ngữ có hệ thống chữ viết tượng hình, đối với thứ ngôn ngữ tượng hình hoàn toàn xa lạ với cách viết của tiếng Việt, vì vậy việc học tiếng Trung sẽ gặp nhiều khó khăn, chúng ta cần khoảng thời gian dài để làm quen và tìm hiểu những quy tắc trong chữ viết cũng như đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì trong một thời dài. Chắc hẳn những ai từng học tiếng Trung đều gặp khó khăn bởi “thanh 4 huyền thoại”, Tiếng Trung có những nét riêng biệt riêng như các âm bật hơi xuất hiện với tần số dày đặc, chỉ cần 1 từ bật hơi và một từ không bật hơi là đã có sự khác nhau rồi. Với lòng đam mê và tìm được phương pháp học thích hợp bạn sẽ tiến bộ và ngày càng cảm thấy yêu ngôn ngữ này hơn.
2. Học ngữ pháp và tự vựng tiếng anh một cách máy móc, không hiệu quả và không nâng cao khả năng giao tiếp phản xạ.
– Đây là cách học và lối tư duy cũ khiến bạn khôn thể tiến bộ được mà mãi vẫn cứ dậm chân tại chỗ, bạn học một cách bị động và không có sự chủ động tìm tòi, học hỏi. Quen với cách học tiếng Anh nhiều năm, Bạn thường tập trung vào mảng ngữ pháp với phương pháp học vẹt khiến hiệu quả nhớ không được cao, kho bắt đầu làm quen với một thứ ngôn ngữ mới bạn sẽ bị áp đặt bởi lối học, cách tư duy cũ.
– Học tập một cách máy móc là một sai lầm trong việc học ngoại ngữ nói chung và tiếng Trung nói riêng. Có đôi lúc học máy móc vừa không đem lại được hiệu quả cao trong học tập mà còn làm giảm hứng thú của bạn với ngôn ngữ này, nó làm cho bạn coi thấy việc học tiếng Trung ngày càng nhàm chán, làm bạn không tiến bộ được.
– Điều này sẽ hạn chế khả năng của bạn rất nhiều trong giao tiếp, bạn không hình dung được mình sẽ nói gì tiếp theo, sẽ phải nói như thế nào và không tạo được sức hút với người đối diện. Bạn cần phải cải thiện lỗi tư duy và tìm cho mình một phương pháp học mới, hiện đại hơn nâng cao khả năng tư duy phản xạ giao tiếp. Đồng thời, bạn hãy sáng tạo quá trình học của mình hoặc chỉ đơn gian là thay đổi một chút về phương pháp học tập để tìm kiếm cảm giác mới lạ và tạo nguồn cảm hứng cho việc học tiếng Trung, điều này sẽ giúp ích cho bạn cải thiện được chất lượng học tập giúp ích rất nhiều công việc sau này.
3. Nhiều bạn có quan niệm rằng phải có vốn từ phong phú mới có thể giao tiếp được nên học 1 lúc nhiều từ mới.
– Để việc học từ mới đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên học nghĩa và cách sử dụng của những từ thông dụng nhất trong cuộc sống hàng ngày thay vì cố gắng nhồi nhét một khối lượng lớn từ mới với chủ đề đa dạng cùng một lúc, cách học sẽ không đạt được hiệu quả nhớ cao chỉ qua một hai ngày không ôn tập lại là bạn sẽ quên ngay. Bạn thấy đây, tiếng Trung cũng giống với tiếng Việt của chúng ta, hàng ngày việc giao tiếp diễn ra thường xuyên và liên tục nhưng chúng ta chỉ sử dụng nhưng từ ngữ thông dụng và không cầu kì. Hay như trong công việc, mỗi ngành nghề chuyên môn đề có những thuật ngữ chuyên ngành riêng, bên thuộc ngành nào chỉ cần tìm hiểu kĩ lưỡng từ vựng chuyên ngành mình là tạm ổn, còn đâu giao tiếp bình thường cũng chỉ cần dùng những từ ngữ đơn giản và thường nhật.
Vậy nên, khi bắt đầu làm quen với 1 loại ngôn ngữ mới, bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng rồi tạo cho mình 1 thói quen tốt đem lại hiệu quả cao như nắm thật vững những kiến thức căn bản, những từ mới đơn giản phục vụ cho giao tiếp hàng ngày, khi có gốc chắc rồi bạn từ từ học lên những trình độ cao hơn sẽ không bị quá khó khăn nữa.
4. Chỉ cần nghe nhiều là sẽ nói tốt
– Có thể nói rằng khi học bất kì 1 ngôn ngữ nào, kĩ năng nghe luôn là khó nhất, khiến người học phải vò đầu bứt tai và làm nhụt trí. Nhưng có rất nhiều phản hồi của những bạn đang học tiếng Trung nói rằng: luyện nghe rất nhiều, nghe theo nhiều phương pháp…nhưng bỏ ra thời gian, công sức mà vẫn không thu được kết quả mong muốn, vẫn chưa thể nói hay giao tiếp được. Vậy nguyên do từ đâu? Chính là bạn chỉ tập trung vào kĩ năng nghe mà không phát triển kĩ năng nói, mà đây là một trong 4 kĩ năng quan trọng nhất.
Như ở trên đã nói, việc phát âm chuẩn là rất quan trọng, bạn nói sai thì khi nghe bạn cũng không thể nghe được đối phương nói gì làm bạn bế tắc trong cuộc đối thoại. 2 kĩ năng nghe – nói cần được phát huy đồng thời và bổ trợ cho nhau, khi bạn nói đúng thì khả năng nghe của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều.
5. Khi nào có hứng thì học
– Học ngoại ngữ không bao giờ là dễ dàng, nó đòi hỏi ở người học sự nỗ lực, cố gắng và sự kiên trì trong 1 khoảng thời gian dài, bền bỉ và xuyên suốt. Nếu bạn không có sự cố gắng, lòng kiên trì thì bạn sẽ rất nhanh chóng bỏ công cuộc chinh phục tiếng Trung.
– Ắt hẳn không ít người lựa chọn tiếng Trung không phải xuất phát từ sự đam mê với ngôn ngữ này mà có thể đây là một nhiệm vụ bắt buộc một yếu cầu tất yếu nào đó trong công việc hay học tập. Khi tìm hiểu, học tập một ngôn ngữ, một việc nào đó không chỉ riên mình tiếng Trung mà bạn không có lòng đam mê, hứng thú và sự nghiêm túc thì bạn sẽ khó mà thành công. Vì vậy, ngay từ khi có ý định chinh phục loại ngôn ngữ khó nhằn này, bạn hãy học cách yêu quý tiếng trung biến nó trở thành người bạn đồng hành trong cuộc sống, giúp nhau phát triển và hoàn thiện mình chứ đừng coi nó là gánh nặng, nhiệm vụ bắt buộc. Như vậy bạn sẽ đến tiếng tiếng Trung dễ dàng hơn đấy.
Phương pháp học chỉ giúp chúng ta định hướng được con đường học tập cũng như mang lại cho bạn cách học hiệu quả, tiết kiện được thời gian nó chỉ là công cụ giúp bạn đến được đích nhanh hơn khi bạn có sự cố gắng, nỗ lực luyện tập mà thôi.
Hãy học tập thật nghiêm túc, để đạt được những thành công trong tương lai. Không ai có thể phủ nhận được việc nắm trong tay một ngôn ngữ thứ 2 sẽ giúp ta tiến bước nhanh hơn, tương lai tươi sáng hơn.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here