Những Khó Khăn Trong Việc Học Tiếng Trung

0
2694

Ở nước ta tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế phổ biến nhất, đặc biệt là trong thời đại hiện nay. Hầu như tiếng Anh có thể dùng được trong rất nhiều môi trường, ngay khi các bạn sang một đất nước khác. Ngoài tiếng Anh ra thì có rất nhiều ngôn ngữ để các bạn có thể muốn học thêm. Nhưng trước khi bắt đầu học một ngoại ngữ mới chắc chắn ai cũng phải có lí do để mình bắt đầu. Ví dụ như học để đi xuất khẩu, để đi du học, để tìm việc làm lương cao, hay đơn giản hơn là tiếng đó dễ học, bản thân yêu thích hay là học để xem phim có thần tượng mình yêu thích mà không cần vietsub. Có muôn ngàn lí do để bạn bắt đầu, và đó cũng chính là những động lực giúp bạn trong quá trình học tập. Nếu đam mê không đủ lớn thì chắc chắn các bạn sẽ bỏ cuộc đó là lí do khi học ngoại ngữ có rất nhiều bạn hay gặp phải.

Xem thêm:

những khó khăn khi học tiếng trung

Hiện nay tiếng Trung là ngoại ngữ được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn. Chắc chắn mỗi bạn sẽ có cho mình những lí do vì sao lại chọn ngôn ngữ này. Vậy trước khi bắt đầu, các bạn thường sẽ nghĩ đến những thuận lợi khi mà mình học được ngôn ngữ đó, nhưng rất ít bạn sẽ tìm hiểu xem khi học tiếng Trung mình sẽ phải gặp những khó khăn nào, mình có thể vượt qua không, không thử làm một phép so sánh với các ngôn ngữ khác trong trường hợp những ngôn ngữ này cũng mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích nếu bạn chinh phục được nó. Đó là lí do chũng tôi viết bài viết này, mong các bạn sẽ đưa ra cho mình những lựa chọn đúng đắn.

1. Tiếng Trung có hơn 80.000 kí tự.

Thường khi học ngoại ngữ chúng ta đọc to từng nguyên âm, kí tự thì sẽ dễ dàng nhớ được từ đó, và hầu hết các âm, kí tự đều có quy tắc phát âm của riêng nó. Nhưng nếu bạn học tiếng Trung thì những điều trên không hề tác dụng bởi chữ viết Trung Quốc có hơn 80.000 kí tự, để có thể thành thạo việc đọc và viết bạn cần nhớ ít nhất 2.000 kí tự. Hơn nữa phải phiên âm các kí tự theo phiên âm Pinyin – tức là sử dụng chữ cái alphabet để đọc các chữ Hán, cái này cũng được dùng trong việc tra từ điển. Đó là khó khăn thứ nhất.

2. Không sử dụng bảng chữ cái Alphabet.

Trung Quốc là một đất nước đã tòn tại từ rất lâu đời, trải qua rất nhiều đời vua cai trị đất nước. Mỗi người lên thống trị đất nước đều có những quy định rất nghiêm ngặt về tất cả các quy tắc. Vua chúa cai trị đất nước Trung Hoa ngày xưa hầu hết đều có một luật lệ họ không cho phổ cập và tiêu chuẩn hóa trong dân chúng, các nhà cầm quyền chỉ giới hạn kinh đô là nơi duy nhất trong đất nước có thể học viết chữ. Họ vô cùng sùng kính hệ thống chữ viết nguyên bản, ngăn cản việc sử dụng hệ thống chữ cái alphabet.

Tiếng trung có vô số thổ ngữ bởi Trung Quốc là một đất nước rất rộng lớn có nhiều vùng, mỗi vùng đều có những giọng địa phương khác nhau. Vậy nên khi học hay khi giao tiếp hay hi nghe, bạn sẽ gặp phải những khó nhăn nhất định. Phương ngữ trong văn nói chắc chắn sẽ có nhiều khác biệt trong văn viết. Trừ khi bạn am hiểu về tiếng Hán thì đó là ngôn ngữ tiêu chuẩn của khắp mọi nơi.

3. Không tiện khi sử dụng Internet.

Không thể xây dựng bàn phím với 80.000 kí tự. Chính ví thế mà phải biết bảng chữ cái alphabet rồi sau đó chuyển kí tự tiếng Trung sang hệ thống phiên âm Pinyin, rồi gõ bằng bàn phím qwerty. Đó lại thêm một khó khăn cho các bạn học tiếng Trung, đòi hỏi bạn phải học thuộc những kí tự nào là tương đương với chữ cái nào trong bảng alphabet, để có thể viết được, cũng mất khá một thời gian để làm quen với điều này.

4. Tiếng Trung vẫn chưa được sử dụng phổ biến rộng rãi trên thế giới.

Bởi vì dân sô Trung Quốc đông nhất thế thế giới nên tính theo đầu người thì tiếng Trung là ngôn ngữ có nhiều người dùng, nhưng cái đó chỉ là trong khu vực nội địa và các vùng lân cận, không được tính là ngôn ngữ được dùng nhiều trên các vùng miền của thế giới. Trong khi đóta có thể điểm qua một số ngôn ngữ khá như tiếng Pháp được 39 quốc gia chọn làm ngôn ngữ chính, tiếng Tây Ban Nha có tới 23 quốc gia sử dụng…trong khi đó tiếng Trung chỉ có 4 quốc gia chọn làm ngôn ngữ chính. Nếu mục đích của bạn là học để tìm việc tại các doanh ngiệp Trung Quốc tại nước ta hay du học Trung thì rất hữu ích, còn nếu như học với các lí do khác để giao tiếp với bạn bè quốc tế thì thiết nghĩ nếu chọn một ngôn ngữ khác được nhiều nước sử dụng sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn.

5. Chữ viết khó nắm quy tắc.

Chúng ta thường thấy các bức họa truyền thống, các tác phẩm nghệ thuật, đặc biệt là những bức thư pháp được viết bằng chữ Trung vô cùng đẹp, rất điêu luyện, người nhìn rất thích. Co những bức họa rất có giá trị vì những nét chữ vô cùng thanh thoát, mang vẻ đẹp sang trọng. Thế nhưng chúng ta có biết tiếng Trung cần đến 200 bộ thủ phải nhớ. Để viết được những chữ đó không phải là một chuyện đơn giản. Đó là những dạng chữ gom lại thành nhóm để sắp xếp, từ đơn giản đến phức tạp, có bộ chỉ 1 nét, có bộ thủ lên đến 17 nét. Thêm nữa không phải chúng nằm cố định mà các bộ có thể nằm ở ví trị khác nhau theo nhiều chiều khác nhau tùy theo từng chữ. Vậy nên viết được chữ cũng là một quá trình khó khăn phải không các bạn.

6. Từ luôn gắn với ngữ cảnh.

Bất cứ học một ngôn ngữ nào cũng thế, một từ sẽ có rất nhiều nghĩa khác nhau và phải tùy vào ngữ cảnh để dịch cho phù hợp. Tiếng Trung cũng không ngoại lệ điều đó, tuy nhiên, so với các ngôn ngữ khác, thì tiếng Trung được cho là khó và phức tạp bậc nhất thế giới. Bởi với nền văn hóa và lịch sử tồn tại lâu đời thì từ ngữ mang nhiều nghĩa khác nhau không phải là điều khó hiểu và khi chúng ta là những người ngoại quốc thì việc học tiếng bao gồm những cả văn hóa, lịch sử của họ nữa. Ngay cả đất nước Trung Quốc, họ cũng đã dành hơn 5000 năm để nghiên cứu chính ngôn ngữ của họ chứ không nói gì những người đến từ một nền văn hóa khác như chúng ta sẽ phải gặp phải nhiều khó khăn gấp bội.

7. Nhiều thành ngữ, tục ngữ phức tạp.

Ngôn ngữ của một quốc gia nào cũng đều có những câu tục ngữ, thành ngữ riêng. Trung Quốc cũng không phải ngoại lệ, nhưng tục ngữ, thành ngữ ở đất nước này lại có nhiều phần phức tạp. Một câu tục ngữ, thành ngữ tiếng Trung thường được ghép từ 4 từ và chúng luôn mang nghĩa ám chỉ. Các bậc hiền triết , những người tạo ra lịch sử Trung Hoa là những con người hiền triết, vô cùng giỏi giang và ông cha họ muốn tạo ra những câu nói này để ám chỉ, để dạy con cháu và muốn thế hệ sau phải suy ngẫm mà tự hiểu lấy, đó là một điều rất khó với các bạn học ngoại ngữ này. Nếu ở Việt Nam là nơi cha sinh mẹ đẻ ra, mà chúng ta còn không thể hiểu hết được những tục ngữ, thành ngữ nước mình thì huống gì đó là của một đất nước khác. Đặc biệt người Trung Quốc rất ưa nói chuyện theo lối văn chương này, điều này đòi hỏi các bạn phải tập làm quen với những câu nói này để khi giao tiếp, bạn mới có thể hiểu được. Và chắc chắn bạn sẽ phải bỏ ra không ít thời gian để nghiền ngẫm những câu tục ngữ, thành ngữ này.

8. Khó sử dụng từ điển.

Cuốn từ điển là vật mang theo không thể thiếu với những ai học ngoại ngữ. Thế nhưng việc học tra từ điển Tiếng Trung được đánh giá rằng tương đương với khoảng thời gian học một kì học ở trường. Nghe đến đây chắc nhiều bạn nghĩ chúng tôi nói quá nhưng bạn thử đi hỏi những người học tiếng Trung thử xem. Thêm vào đó Trung Quốc có rất nhiều loại từ điển, có chữ giản thể, chữ phồn thể, chúng được sử dụng song song và làm cho các bạn học gặp khó khăn hơn trong việc tra từ điển.

9. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới.

Không cần chúng tôi phải nói nhiều, các bạn cũng thấy được điều này. Ngay tại đất nước chúng ta tiếng Anh được xem như là ngôn ngữ thứ hai, bạn muốn tìm một công việc lương cao, ổn định thì học tiếng Anh là điều tất yếu. Tiếng Anh sử dụng trong kinh doanh, đàm phán, giao tiếp… trong tất nhiều hoàn cảnh khác. Nếu đem so sánh với tiếng Trug thì chắc hẳn học tiếng Anh sẽ mang đến những tiện lợi hơn. Khi thời đại công nghiệp phát triển, thông thương thế giới, khắp thế giới đều sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chung, nhiều từ tiếng Anh được sử dụng phổ biến hóa trong cuộc sống đời thường. Mặc dù Trung Quốc có bề dày đáng ngưỡng mộ về mọi mặt nhưng nó không phản ánh được khả năng phát triển rộng lớn như tiếng Anh trên tất cả các lĩnh vực.

Rất hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn cân nhắc, lựa chọn và tìm cho mình một ngôn ngữ để theo đuổi phù hợp. Cho dù là học ngôn ngữ nào nhưng nếu các bạn có đầy đủ đam mê, sự yêu thích , sự tự giác thường xuyên rèn luyện thì không khó khăn nào có thể làm bạn chùn bước được.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here